top of page

Chapter 4: High Pressure Airless Spray Method

บทที่ 4: การพ่นสีไร้อากาศแรงอัดสูง

ENGLISH  

การพ่นแบบไร้อากาศ

เป็นการพ่นสีที่ใช้แรงอัดสูง (ระดับ 40 บาร์ขึ้นไป) เป็นตัวขับสีออกจากหัวพ่นเพียวงอย่างเดียวโดยที่ไม่มีอากาศเข้ามาผสมด้วยซึ่งสีที่เกาะผิวชิ้นงานมีแต่เนื้อสีเพียว ๆ ไม่มีฟองอากาศเข้ามาปนให้ผิวเสียหาย ไม่เรียบเนียนสม่ำเสมอ การฟุ้งกระจายต่ำไม่รบกวนสภาพรอบข้าง พ่นสีด้วยความเร็วสูงพร้อมกับพ่นสีออกมาด้วยปริมาณมากในคราวเดียวกันจนทำงานเสร็จได้ในระยะเวลาอันสั้น

ปืนพ่นสีและปั๊มพ่นสีไร้อากาศแรงอัดสูงของ WAGNER รองรับแรงอัดได้มากสุดตั้งแต่ 110 บาร์จนถึง 400 บาร์ได้

ลักษณะการพ่นแบบไร้อากาศแรงอัดสูง

ภาพตัวอย่างด้านล่างเป็นตัวอย่างแสดงการทำงานของการพ่นไร้อากาศ หลักการทำงานคือจะไม่ให้มีอากาศเข้ามาเกี่ยวข้อง จังหวะแรกที่ออกจากหัวพ่น สีจะออกจากปากหัวพ่น (1) ด้วยความเร็วสูง ขั้นตอนที่สองคือการกระจายตัวออก (2) ให้ออกมาเป็นละอองสี (3) ขั้นตอนทั้งหมดมาจากการใช้แรงอัดสูงในการพ่นดังนั้นขั้นตอนที่เห็นในภาพจะใช้แค่เสี้ยววินาทีเท่านั้นและที่สำคัญกระแสที่อกมาเร็วขนาดนี้เป็นอันตรายต่อร่างกายดังนั้นในตัวอย่างจะเห็นทิปการ์ด (ปากเป็ดที่คอยยึดหัวพ่น) ที่กันไม่ให้นิ้วเผลอไปโดนสีนั้นเอง

ตัวอย่างปืนพ่นสีไร้อากาศ

ขนาดหยดสีลงบนผิวชิ้นงาน

ขนาดของหยดสีมีผลในเรื่องความละเอียดของสีที่พ่นออกมาซึ่งหยดสีขนาดใหญ่มีความละเอียดน้อยกว่าหยดสีขนาดเล็กแต่ทั้งขึ้นอยู่กับสเปคงานที่กำหนดและตัวแปรที่มาจาก 3 ส่วนดังนี้

1. ขนาดของหัวพ่น

รูหัวพ่นเปรียบเหมือนกับประตูทางออก ยิ่งประตูกว้าง หยดสีจะมีขนาดกว้างตามขนาดประตูที่เปิดออกมา

2. แรงอัดสี

เป็นตัวผลีกสีออกมาจากปืนพ่นสี แรงอัดยิ่งสูง ความเร็วในการพ่นสีก็มากขึ้นตามแต่ขนาดหยดสีก็เล็กลงเพราะแรงอัดเป็นตัวทำลายขนาดหยดสีให้เล็กลง

3. ความหนืดของสี

ความหนืดส่งผลให้ปืนพ่นออกได้ยากขึ้น ความหนืดยิ่งมาก สีจะเกาะกันและเหนียวออกมาเป็นก้อน ทำให้หยดสีออกมามีขนาดใหญ่มากกว่าสีที่มีความหนืดน้อย การใช้หัวพ่นและแรงอัดไม่เหมาะสมกับความหนืดจะทำให้พ่นสีได้ช้าลงหรือพ่นไม่ได้เลย

จากตารางข้างต้น ข้อมูลจะถูกนำมาใช้ในการเลือกหัวพ่นให้เหมาะสมกับสีที่ใช้งานจึงเกิดเป็นตารางเลือกหัวพ่นตามลิ้งค์ด้านล่าง

ม่านสีของการพ่นแบบไร้อากาศ

ม่านสีจะมีแต่เนื้อสีเพียงอย่างเดียวเพราะใช้แรงอัดเป็นตัวพ่นสีออกมา ด้วยเหตุนี้เองหัวพ่นต้องแยกเป็นหมายเลขและไม่สามารถปรับในตัวมันได้เพราะใช้วัสดุที่ทนกับแรงอัดสูงดังนั้นต้องเปลี่ยนหัวพ่นอย่างเดียวหากจะเปลี่ยนขนาดรูหัวพ่นต้องเปลี่ยนเป็นหัวใหม่ไปเลยเพื่อรองรับลักษณะงานและความหนืดของสี

เป้าหมายของการพ่นสีแบบไร้อากาศ

จุดประสงค์หลักของการพ่นสีแบบไร้อากาศคือเน้นการพ่นเชิงปริมาณและใช้เวลาให้น้อยที่สุด คุณภาพงานพ่นเป็นรองการพ่นด้วยแรงอัดอากาศแต่ชดเชยด้วยระยะเวลาทำงานที่น้อยกว่าและประหยัดสีมากกว่า 

สำหรับงานพ่นสีในโรงงานจะเน้นชิ้นงานที่มีขนาดที่ใหญ่หรือเป็นลักษณะผิวเรียบทั้งตัวเช่นกระเบื้องหลังคา แผ่นไม้ ตู้เหล็กคอนเทนเนอร์ที่ต้องการพ่นให้เสร็จงนให้เร็วที่สุดและเหมาะสมกับงานพ่นสีก่อสร้างเช่นงานพ่นกำแพง หลังคาหรือพื้นด้วยการใช้เวลาพ่นให้น้อยและให้สีเข้าชิ้นงานให้มากที่สุดและช่วยประหยัดสี ไม่เหมือนกับการพ่นสีด้วยแรงอัดอากาศที่เน้นคุณภาพชิ้นงานมากกว่าหรือชิ้นงานขนาดเล็ก

ตัวอย่างชิ้นงาน

ตัวถังรถบรรทุก

ตัวอย่างชิ้นงาน

แผ่นไม้เรียบ

ตัวอย่างชิ้นงาน

งานก่อสร้าง

bottom of page