PIC_APP_Applizieren_144.jpg

ENGLISH  

GM5000 EAC (AIR COAT)

ปืนพ่นสีไฟฟ้าสถิตในรูปแบบอากาศผสมแรงดันสูง

สำหรับชิ้นงานที่เป็นงานผลิตเครื่องจักรขนาดใหญ่หรือชิ้นงานขนาดใหญ่ที่มีความซับซ้อนที่ต้องใช้แรงดันสูงในการพ่นเพื่อเพิ่มความรวดเร็วในการทำงาน

GM5000EAC ด้านหน้า

GM5000EAC ด้านหลัง

การพ่นด้วยแรงดันสูงภายใต้การใช้งานร่วมกับเทคโนโลยีไฟฟ้าสถิต

 

ชิ้นงานที่มีขนาดใหญ่เช่นเครื่องจักรที่ผลิตตามคำสั่ง แท๊งค์น้ำ ตู้เฟอร์นิเจอร์ที่มีเนื้อที่กว้างทำให้ระยะเวลาการพ่นสีต้องใช้มากกว่าการพ่นสีชิ้นงานแบบอื่นถึงแม้ว่าจะใช้เทคโนโลยีไฟฟ้าสถิตเข้ามาช่วยก็ตาม เพื่อตอบสนองโจทย์การผลิตที่มีระยะเวลาจำกัดแต่ต้องการผลผลิตให้ได้มากขึ้นและประหยัดสีด้วย เราสามารถแบ่งเงื่อนไขและวิธีแก้ตอบสนองได้ตามนี้

1. พ่นสีได้รวดเร็ว กินพื้นที่ได้มากและใช้เวลาน้อยลง การพ่นสีแบบไร้อากาศแรงดันสูงเข้ามาแก้ไขจุดนี้ได้

2. ให้สีครอบคลุมชิ้นงานได้ทั่วถึงและมากที่สุด การพ่นสีแบบแรงดันอากาศที่พาม่านสีเข้าถึงชิ้นงานได้ดี

 

จาก 2 เงื่อนไขนี้จะเหลือการพ่นวิธีเดียวเท่านั้นคือการพ่นแบบอากาศผสมแรงดันสูง (WAGNER เรียกว่า  AirCoat ทั่วไปจะเรียกว่า Air Assist Airless) โดยคำนี้มาจากการเอาจุดแข็งของ 2 ระบบมารวมกันคือการประสิทธิภาพการควบคุมม่านสีจากระบบแรงดันอากาศ (Air Spray) และเอาความเร็วในการพ่นแบบไร้อากาศแรงดันสูง (Airless) มาใช้งานด้วยกันโดยม่านสีจะมีองค์ประกอบอยู่ 2 อย่างหลักคือ ม่านสีไร้อากาศแรงดันสูง ที่พ่นด้วยแรงดันระดับ 100 - 150 บาร์ ขึ้นไปและใช้ม่านลมแรงดันต่ำเข้ามาช่วยควบคุมให้ม่านสีแรงดันสูงกระจายเข้าครอบคลุมชิ้นงานได้ทั่วถึงดีกว่าการพ่นด้วยแรงดันไร้อากาศอย่างเดียวผลก็คือสามารถพ่นสีด้วยความเร็วสูงที่ใช้เวลาได้น้อยลงแต่สียังสามารถครอบคลุมชิ้นงานได้ทั่วถึงนั้นเองและสำหรับ GM5000EAC ได้มาช่วยตอบสนองในเงื่อนไขข้อที่ 3

3. ลดการใช้สีได้น้อยลง เทคโนโลยีไฟฟ้าสถิตช่วยให้สีเคลือบรอบชิ้นงานได้ทันทีทำให้ประหยัดสีและมีผลพลอยได้คือใช้ระยะเวลาได้เร็วขึ้นไปอีก

ดังนั้นการประสานจุดเด่นของ 3 องค์ประกอบทำให้ปืนพ่นสีไฟฟ้าสถิตรุ่น GM5000EAC เป็นปืนที่พ่นได้รวดเร็ว ประสิทธิการเคลือบผิวสูงและประหยัดสีทำให้ผู้ใช้งานส่วนใหญ่มักจะใช้กับชิ้นงานที่มีขนาดใหญ่ตามภาพด้านล่างดังนี้ (สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมของการพ่นแบบอากาศผสม ขอให้คลิ๊กในลิ้งด้านล่าง)

เครื่องจักรขนาดใหญ่ที่มาพร้อมบริเวณชิ้นงานบางส่วนที่มีความซับซ้อน การใช้ปืนพ่นสี GM5000EAC รองรับงานแบบนี้ได้ทันทีที่จะช่วยทั้งประหยัดสี ลดเวลาการใช้งานให้น้อยลงทำให้สุดท้ายช่วยเร่งผลผลิตให้มากขึ้นซึ่งรูปแบบนี้เองทำให้มีการนำไปใช้กับตู้เฟอร์นิเจอร์ขนาดใหญ่ได้หรือแม้แต่ชิ้นงานขนาดกลางเช่นถังเหล็ก ถังแก๊ซ แท๊งน้ำเล็กที่มีสภาพพื้นผิวที่เรียบเสมอทั้งชิ้นงานและบริเวณโค้งตามมุมเล็กน้อยสามารถใช้ปืนรุ่นนี้พ่นได้เช่นกัน

GM5000EAC สามารถใช้กับชิ้นงานขนาดยักษ์ได้เช่นกันเป็นการเร่งระยะเวลาการทำงานให้เสร็จเร็วขึ้นไปอีกและทำให้การเคลือบผิวมีความเป็นเนื้อเดียวสม่ำเสมอสูง

องค์ประกอบหลักของ GM5000EAC

1

2

3

แอร์แคป (หัวลม)

 

แอร์แคปของ EAC ทำหน้าที่พ่นม่านลมแรงดันต่ำเพื่อควบคุมม่านสีไร้อากาศแรงดันสูงให้ควบคุมการพ่นเคลือบได้มีประสิทธิภาพตามที่ต้องการได้โดยจะมีแบ่งสำหรับหัวพ่นแบนและหัวพ่นกลม

หัวพ่น ACF 5000

 

หัวพ่นสำหรับรุ่น GM5000EAC เท่ากันโดยจะมีแบ่งสำหรับหัวพ่นแบนและหัวพ่นกลมเพื่อให้ม่านสีออกมาได้สมบูรณ์แบบที่สุด นอกจากนี้หากพ่นไปซักระยะและเกิดสีตันขึ้นมา คุณสามารถใส่หัวพ่นใหม่โดยการเปลี่ยนด้าน 180 องศาและพ่นออกเพื่อดันที่อุดตันออกจากหัวพ่นได้

ไส้กรองในปืนพ่นสี

 

เนื่องจากสีที่พ่นด้วยแรงดันสูต้องเป็นสีที่มีเนื้อเล็กละเอียดเพราะหัวพ่นปืนรุ่นนี้มีขนาดเล็กกว่าหัวพ่นรุ่นที่พ่นด้วยแรงดันอากาศ จำเป็นต้องมีตัวกรองด้านในเพื่อกรองตะกอนเพื่อป้องกันการอุดตันของหัวพ่นและสามารถเปลี่ยนตัวกรองได้โดยที่ไม่ต้องถอดสายสีเพื่อลดระยะเวลาการใช้งาน

รองรับแรงดันได้มากสุดถึง 250 บาร์

 

เพื่อให้ปืนพ่นสีรุ่นนี้รองรับกับความหนืดของสีได้สูงขึ้น GM5000EAC ต้องถูกออกแบบให้รองรับแรงดันได้มากสุดถึง 250 บาร์ซึ่งเทียบเท่ากับปืนพ่นสีไร้อากาศแรงดันสูงและยังเป็นปืนพ่นสีไฟฟ้าสถิตที่รองรับแรงดันได้มากที่สุดในท้องตลาดในเวลานี้ดังนั้นมันช่วยให้ใช้กับสีที่มีความหนืดสูงได้แม้กระทั้งใช้กับสายสีที่ยาวพิเศษก็ตาม

ข้อมูลทางเทคนิคของปืนพ่นสีน้ำมันไฟฟ้าสถิติ GM5000 EAC

ขนาดมิติของปืนพ่นสีไฟฟ้าสถิต GM5000EAC

ข้อมูลค่าต้านทานของสีและลักษณะงานที่เหมาะสม

ค่าต้านทานของสีที่เหมาะสม

ค่าต้านทานของสีที่ใช้งานได้ดีที่สุดต้องมีอัตราที่ 150 กิโลโอห์มขึ้นไป ซึ่งมีผลทำให้ประจุไฟฟ้าสามารถถูกอัดและเข้าไปเหนี่ยวนำสีเข้าชิ้นงานได้โดยอัตโนมัติ

โดยทั่วไปสีที่ใช้พ่นด้วยแรงดันสูงมีมวลขนาดเล็กอยู่แล้วทำให้การอัดประจุไฟฟ้าเข้าสีได้ทันทีดังนั้นปัญหาค่าต้านทานของสีต่ำจะไม่มีในงานพ่นด้วยแรงดันสูง

สรุปประเภทชิ้นงานที่พ่นได้

 • ชิ้นส่วนขนาดกลางประเภทถังน้ำมัน ถังน้ำ ถังแก๊ซ

 • ท่อขนาดใหญ่

 • ชิ้นส่วนหม้อแปลงไฟฟ้า

 • ตู้เฟอร์นิเจอร์เหล็กหรือไม้ที่มีพื้นผิวเรียบสม่ำเสมอ

 • เครื่องจักรขนาดใหญ่

 • แผ่นเหล็กขนาดใหญ่

 • ชิ้นงานที่ใช้ในการประกอบกับงานก่อสร้าง

ตัวอย่างห้องพ่นที่ใช้กับปืนพ่นสีไฟฟ้าสถิต GM5000EAC

1

2

3

4

5

6

7

8

9

10

ห้องพ่นสีที่ใช้งานกับปืนพ่นสีไฟฟ้าสถิต

ห้องพ่นสีที่ได้มาตรฐานสำหรับปืนพ่นสีไฟฟ้าสถิตควรต้องจัดวางในรูปแบบของลักษณะนี้เพื่อความปลอดภัยในการใช้งานตลอดการผลิต

ชุดสำหรับคนพ่นสี

ให้ใช้ชุดพ่นสีที่ได้มาตรฐานทั่วไป โดยเฉพาะถุงมือและรองเท้าควรใช้วัสดุที่กระจายไฟฟ้าสถิตออกไปได้

องค์ประกอบของห้องพ่นที่ได้มาตรฐาน

 1. สายไฟ

 2. ตู้ควบคุมการทำงานของปืนพ่นสีไฟฟ้าสถิต

 3. สายกราวน์ (สายดิน)

 4. ปั๊มจ่ายสีหรือถังแรงดัน (ต้องเป็นตัวจ่ายสีที่ต้องใช้ในระบบพ่นสีไร้อากาศแรงดันสูงเท่านั้นเช่นปั๊มลูกสูบ WAGNER Ice Breaker หรือปั๊มไดอะแฟรม WAGNER Cobra)

 5. ถังบรรจุสีสำหรับรองรับสีไหลย้อนกลับ

 6. พื้นห้องพ่นที่สามารถกระจายไฟฟ้าสถิตออกไปได้

 7. พื้นในส่วนบริเวณพ่นสี

 8. ค่าต้านทานไฟฟ้าในส่วนสายดินสูงสุดไม่เกินกว่า 1 เมก้าโอห์มซึ่งส่วนนี้ทำหน้าที่ส่งกราวน์ไปยังที่แขวนชิ้นงาน

 9. ชิ้นงานที่ถูกแขวน

 10. สายพานลำเลียงชิ้นงาน

ความหนืดของสีที่ GM5000EA รองรับได้

สำหรับความหนืดของสีนั้นจะอ้างอิงตัวน้ำยาแลคเกอร์เป็นหลักและค่าที่แนะนำจะอ้างอิงการวัดด้วยถ้วยวัดความหนืดแบบ DIN Cup 4 ซึ่งเป็นถ้วยวัดความหนืดที่มีขนาดความกว้างของรูสีไหลอยู่ที่ 4 มม.

ความหนืดที่เหมาะสมจะอยู่ที่ระหว่าง 25 และ 40 วินาที DIN หรือแม้แต่ความหนืดในระดับ 60 วินาที DIN ก็ยังใช้การได้สำหรับงานที่ต้องการผิวหนาซึ่งอ้างอิงจากตารางที่ลิ้งค์ด้านล่างโดยใช้คอลัมภ์ DIN CUP 4MM เป็นหลัก (หมายเหตุ: DIN4 คือมาตรวัดความหนืดของสีที่เป็นมาตรฐานของอุตสาหกรรมในประเทศเยอรมันซึ่งจะใช้หน่วยวัดเป็นวินาทีโดยนับจากระยะเวลาการไหลของสีจากถ้วย เพื่อให้เข้าใจได้มากขึ้น ตารางด้านล่างจะเป็นการเทียบกับหน่วยวัดมาตรฐานของหน่วยอื่น ๆ)

เอกสาร: ตารางความหนืดของสี

flat-2126884_1280.png

กรุณาคลิ๊กที่ไอคอนด้านซ้ายมือเพื่อดาวน์โหลดเอกสารข้อมูลฉบับ 2 ภาษา

คำแนะนำการดูตารางสำหรับปืนพ่นสีไฟฟ้าสถิต GM5000EAC

ค่าความหนืดอยู่ที่ระหว่าง 25 และ 40 วินาที DIN Cup 4 นั้นหมายความว่าหากใช้ค่ามาตรฐานอื่นนอกจากนี้ให้อ้างอิงตัวเลขที่อยู่ในแถวที่ 10 ถึงแถวที่ 15 ตามตารางด้านซ้าย ดังนั้นค่าความหนืดตามมาตรฐานที่อยู่ในแถวเดียวกันก็ใช้ได้ ยกตัวอย่างหากคุณใช้ถ้วยวัดความหนืด ANEST IWATA NK-2 ค่าที่เหมาะสมจะอยู่ระหว่างที่ 25 วินาที NK-2 ถึง 49 วินาที NK-2 เป็นต้น

อุปกรณ์ใช้งานร่วมของปืนพ่นสีไฟฟ้าสถิต GM5000EAC

(โปรดคลิ๊กที่ปุ่ม "รายละเอียด" เพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม)

ตู้ควบคุมไฟฟ้า VM5000

 

ตู้ไฟสำหรับใช้งานกับปืนพ่นสีไฟฟ้าสถิตสูตรสีน้ำมันเท่านั้นโดยจะรองรับการใช้งานร่วมกับปืนรุ่น GM5000EA (แรงดันอากาศ) และ GM5000EAC (อากาศผสมแรงดันสูง) โดยมีหน้าที่หลักคือปรับค่าไฟฟ้าที่ใช้ในปืนพ่นสีได้ทั้งค่าแรงดันไฟฟ้าและค่ากระแสไฟฟ้า ไม่สามารถใช้กับรุ่นอัตโนมัติและปืนสำหรับสีสูตรน้ำ

หัวพ่นและแอร์แคป (แรงดันสูง)

 

ข้อมูลทางเทคนิคสำหรับหัวพ่นและแอร์แคปที่ใช้งานกับรุ่น GM5000EAC ซึ่งส่วนประกอบทั้ง 2 อย่างจะใช้สำหรับพ่นด้วยแรงดันสูงไร้อากาศเท่านั้นโดยมีแอร์แคปรุ่นพิเศษที่ปล่อยม่านลมแรงดันต่ำควบคุมม่านสีแรงดันสูง

ชุดสายสำหรับปืนพ่นด้วยแรงดันสูง

 

ชุดสายที่ประกอบไปด้วยสายสีแรงดันสูงของ WAGNER ที่ทนได้มากถึง 250 บาร์ใช้งานคู่กับสายลมคุณภาพสูงจากญี่ปุ่น Hakko Eightron E-AFC-6.5 และมีสายไฟที่ใช้ส่งสัญญาณควบคุมปืนพ่นสี

ตัววัดค่าต้านทานของสี

 

ถ้าไม่แน่ใจว่าสีของคุณจะใช้ได้กับปืนพ่นสีไฟฟ้าสถิตได้หรือไม่ WAGNER มีตัวช่วยอย่างตัววัดค่าต้านทานของสีรุ่น WAGNER RS500 ที่แสดงค่าต้านทานตั้งหลัก ohm Kohm จนไปถึง Mohm เลยทีเดียว

ตัวจ่ายสีที่เหมาะสมสำหรับปืนพ่นสีไฟฟ้าสถิต GM5000EAC

(โปรดคลิ๊กที่ปุ่ม "รายละเอียด" เพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม)

ปั๊มไดอะแฟรม

 • WAGNER Cobra

ปั๊มลูกสูบ

 • WAGNER Ice Breaker

ระบบผสมสี 2K

 • WAGNER Twin Control

 • WAGNER 2K Smart

 • WAGNER 2K Comfort

กลับไปที่

ปืนพ่นสีไฟฟ้าสถิต

ติดต่อ

ขอใบเสนอราคาและสั่งซื้อ

Products Division
กลุ่มสินค้า
After Sales Service
About R.O.M.
Social Network Channel
การบริการหลังการขาย
เกี่ยวกับ R.O.M.
Please click the title on above for short-cut way to each information page
โปรดคลิ๊กหัวข้อด้านบนสำหรับทางลัดไปยังข้อมูลต่าง ๆ ในแต่ละหน้า

© 2020 R.O.M. INTERTRADE Limited Partnership The Authorized WAGNER Group Product Distributor in Thailand since 1988.

© 2563 ห้างหุ้นส่วนจำกัด อาร์.โอ.เอ็ม. อินเตอร์เทรด ตัวแทนจำหน่ายสินค้าในเครือ WAGNER อย่างเป็นทางการในประเทศไทย ตั้งแต่ พ.ศ. 2531

 

สินค้าในเครือ WAGNER Group/Product under WAGNER Group

 

- WAGNER

- WALTHER PILOT

- TITAN

 

The ANEST IWATA official distributor for Thailand territory since 2016.

ผู้แทนจำหน่ายสินค้า ANEST IWATA อย่างเป็นทางการ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2559

The Hakko official distributor for Thailand territory since 2017

(Under Authorized Assigned by Bando Manufacturing Co.,Ltd)

ผู้จัดจำหน่ายสินค้า Hakko อย่างเป็นทางการในประเทศไทย ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2560

(ภายใต้การแต่งตั้งตัวแทนจำหน่ายโดย บจก. แบนโด แมนูแฟคเจอริ่ง)

Distributor of Spray Equipment for Industry Factory, Car Refinish, Construction Project, Consumer Level and Arts

ผู้จำหน่ายอุปกรณ์พ่นสีสำหรับโรงงานอุตสหกรรม, งานพ่นสีในอู่รถยนต์, งานก่อสร้าง งานระดับครัวเรือนและงานศิลปะ