top of page

ENGLISH  

HIGH PRESSURE PISTON PUMP for Heavy Duty Production Line
ปั๊มพ่นสีแรงอัดสูงระบบลูกสูบสำหรับงานอุตสาหกรรมหนัก

ความทนทานและความต่อเนื่องตลอดอายุการใช้งาน

 

คำว่า "ทนทาน" และคำว่า "ต่อเนื่อง" 2 คำนี้เป็นคำที่แสดงให้เห็นถึงบุคลิกของปั๊มลูกสูบ WAGNER ได้อย่างชัดเจนที่สุด ทั้งปั๊มลูกสูบขนาดเล็กอย่าง Evomotion 20-30 หรือปั๊มลูกสูบมาตรฐานตระกูล Ice Breaker ที่มีคุณสมบัติทนทานมากถึงมากที่สุด หากมีการดูแลรักษาและมีการเปลี่ยนอะไหล่สึกหรออย่างต่อเนื่องเป็นประจำจะทำให้อายุการใช้งานนานมากถึง 5 - 7 ปีเลยทีเดียวและที่สำคัญประสิทธิภาพการทำงานปั๊มตัวนี้แสดงศักยภาพได้เต็ม 100% ตั้งแต่วันแรกและต่อเนื่องได้ตลอดอายุการใช้งานเลยทีเดียว

เพราะส่วนประกอบของปั๊มพ่นสีลูกสูบทุกรุ่นใช้วัสดุที่มีคุณภาพสูงและการประกอบอย่างมีประสิทธิภาพทุกชิ้นส่วนที่ใส่ใจในเรื่องการดึงประสิทธิภาพออกมาได้ 100% การคิดการณ์ไกลไปถึงการรับมือกับการสึกหรอจากการใช้งานปกติและคิดเผื่อไปถึงคนดูแลรักษาในเรื่องที่ต้องให้ตัวปั๊มสามารถถอดประกอบชิ้นส่วนในการซ่อมบำรุงได้สะดวกที่สุดนั้นเอง

มันทำให้ปั๊มลูกสูบแรงดันสูงของ WAGNER เป็นอุปกรณ์พ่นสีคุณภาพสูงระดับแนวหน้าเลยทีเดียว

เทคโนโลยีลูกสูบแรงอัดสูงที่ทรงประสิทธิภาพ

 

ปั๊มพ่นสีที่มีความทนทานสูง ประสิทธิสูงและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ทำให้ Ice Breaker เป็นตัวเลือกที่พิเศษสำหรับการใช้งานปั๊มพ่นสีแรงอัดสูง ด้วยแอร์มอเตอร์ที่มีประสิทธิภาพสูงนั้นทำให้การทำงานเป็นไปอย่างราบรื่นและให้ผลลัพท์งานพ่นสีออกมาดีเยี่ยม สามารถใช้งานได้หลายรูปแบบตั้งแต่งานพ่นขนาดเล็กเช่นกรอบหน้าต่าง ตู้ไม้หรือการนำไปใช้กับอุตสหกรรมหนักหลากหลายประเภท

โครงสร้างพื้นฐานของปั๊มลูกสูบแรงดันสูง WAGNER

 

ปั๊มลูกสูบแรงดันสูงทุกรุ่นจะใช้โครงสร้างพื้นฐานในลักษณะเดียวกันทั้งหมดซึ่งเป็นธรรมชาติของปั๊มลูกสูบที่จะแบ่งเป็น 2 ส่วนหลักคือส่วนขับเคลื่อนด้วยแรงดันอากาศและส่วนลำเลียงเคมีเหลว โดยจะแต่ละรุ่นจะแตกต่างกันแค่ขนาดและทางลำเลียงภายในเท่านั้นที่จะต้องผันแปรไปตามขนาดหัวพ่นปืนพ่นสีที่รองรับ

รายการส่วนประกอบพื้นฐานของปั๊มลูกสูบแรงดันสูง

 1. ตัวครอบมอเตอร์ลมที่ลดเสียงการทำงานของมอเตอร์ให้เบาลงได้

 2. ตัวปรับแรงดันลม

 3. วาล์วบอล

 4. ตัวขับเคลื่อนแรงดันอากาศหรือมอเตอร์ลม

 5. ทางเข้าของแรงดันอากาศขับเคลื่อนปั๊ม

 6. ตัวยึดปั๊ม

 7. ที่วางถ้วยใส่สารชำระล้าง

 8. ทางออกของสี

 9. ส่วนลำเลียงสี

 10. ทางเข้าตัวปั๊มของสี

 11. ส่วนต่อกับสายดิน

1. ตัวขับเคลื่อนปั๊มด้วยแรงดันอากาศหรือมอเตอร์ลม (Air Motor)

 

ปั๊มลูกสูบเป็นปั๊มแบบนิวส์เมติก (PNEUMATIC) ดังนั้นแรงดันอากาศจากปั๊มลมจะเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ตัวปั๊มทำงานได้ แรงดันลมจะเข้าไปขยับลูกสูบเพื่อให้ลำเลียงสีออกไปได้ดังนั้นมอเตอร์ลมเป็นส่วนประกอบหลักสำคัญที่จะอยู่ด้านบนของปั๊มและเป็นส่วนที่สึกหรอตั้งแต่เริ่มใช้งานปกติ

2. ส่วนลำเลียงสี (Fluid Section)

 

ส่วนงานหลักของปั๊มที่ทำหน้าที่ลำเลียงสีออกซึ่งจะทำงานได้เมื่อมีแรงดันอากาศจากมอเตอร์ลมเข้ามาขยับตัวลูกสูบโดยตัวสีจะถูกจ่ายออกตามจังหวะการขึ้นลงของลูกสูบซึ่งขึ้นอยู่กับขนาดของปั๊มที่จะให้อัตราการไหลในปริมาตรที่ต่างกัน แน่นอนว่าส่วนนี้จะสึกหรอทันทีตั้งแต่เริ่มใช้งานปกติ

ส่วนประกอบหลักและเป็นหัวใจของปั๊มลูกสูบมีอยู่แค่ 2 ส่วนนี้เท่านั้นทำให้การซ่อมบำรุงทั้งในเรื่องการทำความสะอาด การตรวจสภาพและการเปลี่ยนอะไหล่สึกหรอก็จะเน้นที่ 2 ส่วนนี้เป็นหลักทำให้ปั๊มลูกสูบของ WAGNER เป็นปั๊มที่อำนวยความสะดวกในการดูแลรักษาและเป็นเหตุที่ทำให้ปั๊มตระกูลนี้มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

ความสัมพันธ์ระหว่างมอเตอร์ลมและส่วนลำเลียงสี

 

ปั๊มลูกสูบจะทำงานโดยอาศัยมอเตอร์ลมเป็นตัวขับเคลื่อนให้ลูกสูบในส่วนลำเลียงสีทำงานทั้งดูดสีและจ่ายสีเข้าปืนพ่นสี ขนาดพื้นที่ภายในมอเตอร์ลมกับขนาดพื้นที่ภายในกระบอกลำเลียงสี (ที่มีลูกสูบคอยดูดและจ่ายสี) มีความสัมพันธ์ที่เรียกกันว่าอัตราส่วนของปั๊มนั้นเอง โดยทั่วไปแล้วขนาดของมอเตอร์ลมจะใหญ่กว่าขนาดกระบอกลำเลียงสีนั้นเองเพราะยิ่งมอเตอร์ลมที่มีขนาดใหญ่จะสร้างแรงดันสีใช้งานได้มากขึ้น สำหรับรายละเอียดจะอยู่ในเรื่องการอ่านชื่อปั๊มเพราะจะมีความหมายต่ออัตราส่วนของปั๊มพ่นสีโดยตรง

Piston Pump Structure (New).png

ขนาดมอเตอร์ลมด้านบนจะต้องมีพื้นที่ใหญ่กว่าขนาดพื้นที่ของกระบอกลำเลียงสีเสมอเพื่อสร้างแรงดันในการจ่ายสี

คุณสมบัติพิเศษของปั๊มลูกสูบ WAGNER

1. มั่นใจไร้กังวล

ตัวปั๊มถูกออกแบบให้มอเตอร์และวาล์วลดความเสี่ยงการก่อตัวเป็นน้ำแข็งภายในปั๊มในกรณีที่ใช้ในที่อากาศเย็นจัด

2. ภายใต้แรงดัน

แรงดันลมที่จ่ายเข้ามาที่ปั๊มจะถูกใช้งานอย่างคุ้มค่าที่สุด เป็นตัวสร้างแรงอัดควบคุมการทำงานของปั๊ม

3. ใช้งานได้ปลอดภัย

ตัวปรับระดับแรงอัดมีวาล์วลมคอยเปิดหรือปิดแรงอัดอากาศเข้าปั๊ม หากปิดวาล์วลมหลังการใช้งานแล้ว จะไม่มีแรงอัดค้างอยู่ในปั๊มหลังจากที่ปล่อยออกมาจนหมดแล้ว

4. ดูแลรักษาง่าย

ส่วนควบคุมสีและส่วนมอเตอร์ลมลมถอดแยกได้ง่ายและสะดวกในเวลาซ่อมบำรุง

5. การกรองและการหมุนเวียน

ไส้กรองปั๊มที่ทำความสะอาดง่ายเมื่อรวมกับความสามารถของวาล์วหมุนเวียนย้อนกลับของเหลวในเพื่อที่จะช่วยการล้างภายในและจ่ายสีมีประสิทธิภาพมากขึ้น

6. ประสิทธิภาพและความทนทาน

ปั๊มลูกสูบสร้างขึ้นด้วยวัสดุที่มีคุณภาพสูงเกือบทุกส่วนโดยวัสดุหลักคือเหล็กสแตนเลสที่ไม่เป็นสนิมเวลาเจอของเหลว วัสดุประกอบร่วมเช่นแพ็คกิ้งทำจาก PE/TG และ PE/T ที่มีความยืดหยุ่นและใข้งานได้นานเพื่อรักษาการจ่ายสีให้มีประสิทธิภาพอย่างต่อเนื่อง

7. ใช้งานง่ายและใช้ได้นาน

วาล์วบอลขนาดใหญ่ในส่วนลำเลียงสีที่ทำจากเหล็กแข็งพิเศษเพื่อสร้างกำลังการดูดสีให้สูงและใช้งานได้นาน นอกจากนี้ยังสามารถทำความสะอาดได้โดยที่ไม่ต้องถอดออกมาจากปั๊ม

ตัวอย่างการวางปั๊มพ่นสีในไลน์การผลิต

การอ่านชื่อตัวเลขบนปั๊มพ่นสีลูกสูบ WAGNER

ตัวเลขของปั๊มพ่นสีลูกสูบจะมีอยู่ 2 หมายเลขโดยมีตัวอย่างคือ 28-40 ซึ่งเลขหน้าหมายถึงอัตราส่วนของปั๊มโดยเป็นเป็นอัตราที่เทียบกับ 1 ส่วนดังนั้นตัวเลขนี้หมายถึงอัตราส่วนของปั๊ม ส่วนเลขหลังหมายถึงปริมาตร ลบ.ซม. ที่จ่ายสีออกต่อ 1 จังหวะคู่ โดยรายละเอียดจะแบ่งเป็น 2 หัวข้อดังนี้

เลขหน้า (ระดับแรงดันสูงสุดที่รับได้ด้วยอัตราส่วนของปั๊ม)

อย่างที่กล่าวไว้แล้วว่าอัตราส่วนของปั๊มหมายถึงขนาดมอเตอร์ลมกับพื้นที่กระบอกลำเลียงสี ยิ่งขนาดมอเตอร์ลมที่ใหญ่กว่าแรงดันสีจะมีมากขึ้นโดยจะอธิบายได้ด้วยการยกตัวอย่างหากให้ขนาดพื้นที่กระบอกลำเลียงสีเท่ากับ 1 ส่วน ดังนั้นขนาดมอเตอร์ลมจะต้องใหญ่กว่า 28 เท่าซึ่งก็คือ 28 ส่วน นั้นเองเลยเป็นที่มาของเลข 28:1

เมื่อได้อัตราส่วนปั๊มมาแล้ว ตัวเลข 28 จะมาคำนวณหาค่าระดับแรงดันสูงสุดซึ่งโดยปกติ 1 ส่วนของมอเตอร์ลมจะสร้างแรงดันได้ใกล้เคียงประมาณ 8 บาร์ ซึ่งในความเป็นจริงอัตราส่วนปั๊ม 1 ส่วนต่อแรงดันของปั๊มแต่ละรุ่นจะไม่เท่ากันเพราะขนาดมอเตอร์ลมและพื้นที่กระบอกลำเลียงสีของปั๊มแต่ละรุ่นจะมีขนาดที่แตกต่างแต่เพื่อให้อ่านและเข้าใจง่ายในเบื้องต้น เราสามารถประมาณการแรงดันสูงสุดด้วยการเอาเลข 8 บาร์ใช้คูณกับเลขหน้าได้โดยมีวิธีการคำนวณดังนี้

 • หาอัตราแรงดันสูงสุดของปั๊ม 28-40: 8 บาร์ x 28 = 224 บาร์

 

ดังนั้นปั๊ม 28-40 ตัวนี้สร้างแรงดันได้มากประมาณที่ 224 บาร์ ซึ่งปั๊ม WAGNER ที่นำมาเสนอส่วนใหญ่แล้วจะอัตราส่วนปั๊มใกล้เคียงที่ 1:8 บาร์

 

แต่สุดท้ายแล้วไม่มีปั๊ม WAGNER รุ่นไหนที่มีแรงดันสีเกิน 530 บาร์ซึ่งไม่ว่าเลขอัตราส่วนจะคูณกับ 8 ออกมาแล้วได้เท่าไหร่จะต้องไม่มากกว่า 530 บาร์อย่างในกรณีดังนี้

 • หาอัตราแรงดันสูงสุดของปั๊ม 95-150: 8 บาร์ x 95 = 760 บาร์ แต่สเปคของปั๊มจะระบุแค่ 530 บาร์เท่านั้น (ดูรายละเอียดเพิ่มเติมในข้อมูลทางเทคนิคของปั๊ม) 

 

เพราะขนาดความยาวของส่วนจ่ายสีที่สั้นกว่าปั๊มลูกสูบ WAGNER Protec รุ่นอื่น ๆ ทำให้แรงดันต่อ 1 อัตราส่วนปั๊มไม่เท่ากับ 8 บาร์ ในขณะที่ปั๊มที่มีอัตราส่วน 35:1 เท่ากันอย่าง 35-70 และ 35-150 กลับมีแรงดันสูงสุดไม่เท่ากันคือ 250 (1: 7.14 บาร์) และ 270 บาร์ (1: 7.71 บาร์) ตามลำดับเพราะขนาดมอเตอร์ลมและพื้นที่ของกระบอกลำเลียงสีไม่เท่ากัน)

เพราะฉะนั้นตัวเลขแรงดังสูงสุดขอให้อ้างอิงกับรายละเอียดข้อมูลทางเทคนิคเพราะเลข 8 บาร์เป็นเลขที่ใกล้เคียงที่สุดสำหรับใช้ประมาณการเท่านั้น ไม่สามารถมาใช้ชี้นวัดว่าปั๊มตัวนี้ให้แรงดันสูงสุดเท่าไหร่ โปรดใช้ค่าแรงดันที่ระบุในข้อมูลทางเทคนิคของปั๊มในแต่ละรุ่นเป็นชุดข้อมูลหลัก

เลขหลัง (ปริมาตรจ่ายสีออกสูงสุด)

เลขหลังหมายถึงปริมาตรสูงสุดที่ใช้หน่วย ลบ.ซม. เป็นหลักต่อ 1 จังหวะคู่ซึ่งโดยปกติปั๊มของ WAGNER จะสร้างจังหวะคู่ (จังหวะขึ้นลงของลูกสูบโดยการขึ้นและลงจะนับเป็น 1 จังหวะ) ได้มากสุดถึง 60 จังหวะต่อ 1 นาทีดังนั้นหมายถึงใน 1 นาที ปั๊มตัวนี้สามารถจ่ายสีได้สูงสุดตามนี้

 

 • หาอัตราการไหลสูงสุดของปั๊ม 28-40: 40 ลบ.ซม. x 60 จังหวะคู่ = 2,400 ลบ.ซม. หรือ มล.

 

ทั้งนี้ต้องไปดูในสเปคของปั๊มว่าจังหวะคู่สูงสุดต่อ 1 นาทีจะได้ไม่เกินเท่าไหร่ซึ่งในข้อมูลทางเทคนิคจะไม่ระบุอัตราการไหลสูงสุดแต่จะบอกเป็นจังหวะคู่สูงสุดต่อ 1 นาทีและปริมาตร ลบ.ซม. สูงสุดต่อ 1 จังหวะคู่

ข้อมูลทางเทคนิคของปั๊มพ่นสีแรงดันสูงแบบลูกสูบและอุปกรณ์ใช้งานร่วม

PIC_APP_Foerdern_019.jpg

ปั๊มลูกสูบจ่ายสีแรงดันสูง

สำหรับอัตราการไหล
40 ลบ.ซม. - 150 ลบ.ซม. ต่อ 1 จังหวะคู่

ปั๊มลูกสูบที่มีขนาดมาตรฐานและให้อัตราการไหลในระดับใช้งานทั่วไปด้วยอัตราที่ไม่เกิน 150 ลบ.ซม. ต่อ 1 จังหวะคู่ (จังหวะขึ้นและลงของลูกสูบ) โดยจะมีตั้งแต่ปั๊มขนาดเล็กสุดคือ Evomotion 20-30 และรุ่นอย่าง Puma 28-40 Puma 21-110 และ Leopard 35-150 ที่นิยมใช้งานในอุตสาหกรรมงานผลิตกระเบื้องและงานผลิตเฟอร์นิเจอร์

โปรดคลิ๊กรายละเอียดเพิ่มเติมเพื่อดูข้อมูลเป็นรายรุ่น

PROTEC Series.png

ปั๊มลูกสูบจ่ายสีแรงดันสูง

สำหรับอัตราการไหล
150 ลบ.ซม. - 300 ลบ.ซม. ต่อ 1 จังหวะคู่

ปั๊มลูกสูบขนาดใหญ่พิเศษเพื่อรองรับการใช้ในอุตสาหกรรมหนักโดยเฉพาะสีที่มีความหนืดสูงพิเศษและต้องใช้งานต่อเนื่องในเวลาจำกัด ตัวปั๊มจะความแข็งแกร่ง ทนต่อการใช้งานในแรงดันระดับ 400 - 500 บาร์ โดยมีขีดจำกัดได้มากถึง 530 บาร์และรุ่นที่ใหญ่ที่สุดให้อัตราการไหลสำหรับใช้งานปกติได้ถึง 9,000 ลบ.ซม. ใน 1 นาทีเลยทีเดียว 

โปรดคลิ๊กรายละเอียดเพิ่มเติมเพื่อดูข้อมูลเป็นรายรุ่น

Accessories for HP.png

อุปกรณ์ใช้งานร่วม

สำหรับปั๊มพ่นสีแรงดันสูง

อุปกรณ์ที่ออกแบบให้รองรับการใช้งานในแรงดันสูงซึ่งประกอบไปด้วยดังนี้

1. ตัวกรองสีแรงดันสูง

2. สายแรงดันสูง

3. ตัวปรับแรงดันสีและตัวปรับแรงดันต้านกลับ

4. ตัวทำความร้อน

และอุปกรณ์อื่น ๆ ที่เข้าไปดูเพิ่มได้ด้วยการเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมในลิ้งค์ด้านล่าง

ปืนพ่นสีสำหรับปั๊มแรงดันสูง

ปืนพ่นสีแบบควบคุมด้วยตัวเองที่ใช้ร่วมกับปั๊มจ่ายสีแรงดันสูง

PIC_EQU_GM1-EMO-1.jpg

ปืนพ่นสีไร้อากาศแรงดันสูง

PIC_APP_Applizieren_151.jpg

ปืนพ่นสีไฟฟ้าสถิตอากาศผสมแรงดันสูง

ปืนพ่นสีแบบอากาศผสมแรงดันสูง

ปืนพ่นสีไร้อากาศที่มีรุ่นที่รองรับแรงดันได้ถึง 250 บาร์และ 530 บาร์เพื่อใช้งานกับปั๊มแรงดันสูงโดยเฉพาะรุ่น Protec GM-1 ที่รองรับ 530 บาร์สามารถใช้กับปั๊ม Protec ได้

ปืนพ่นสีไฟฟ้าสถิตอากาศผสมแรงดันสูงรุ่น GM5000EAC ที่รองรับงานพ่นสีน้ำมันได้ในระดับ 150 บาร์ - 230 บาร์ได้

ปืนพ่นสีอากาศผสมแรงดันสูงรุ่น GM4100 ที่รองรับการใช้งานร่วมกับปั๊มจ่ายสีแรงดันสูง

ปืนพ่นสีสำหรับปั๊มแรงดันสูง

ปืนพ่นสีแบบอัตโนมัติที่ใช้ร่วมกับปั๊มจ่ายสีแรงดันสูง

PIC_APP_Applizieren_039.jpg

ปืนพ่นสีไร้อากาศแรงดันสูง

PIC_APP_Applizieren_178.jpg

ปืนพ่นสีไฟฟ้าสถิตอากาศผสมแรงดันสูง

PIC_APP_Applizieren_141.jpg

ปืนพ่นสีแบบอากาศผสมแรงดันสูง

ปืนพ่นสีไร้อากาศที่มีรุ่นที่รองรับแรงดันได้ถึง 250 บาร์โดยมีรุ่น WAGNER GA400AL

ปืนพ่นสีไฟฟ้าสถิตอากาศผสมแรงดันสูงรุ่น GA5000EAC ที่รองรับงานพ่นสีน้ำมันได้ในระดับ 150 บาร์ - 230 บาร์ได้

ปืนพ่นสีอากาศผสมแรงดันสูงรุ่น GA4000 ที่รองรับการใช้งานร่วมกับปั๊มจ่ายสีแรงดันสูง

PIC_EQU_GM1-EMO-1.jpg

ปืนพ่นสีไร้อากาศแรงดันสูง

PIC_APP_Applizieren_151.jpg

ปืนพ่นสีไฟฟ้าสถิตอากาศผสมแรงดันสูง

ปืนพ่นสีแบบอากาศผสมแรงดันสูง

กลับไปที่

หน้าปั๊มจ่ายสีน้ำและสีน้ำมัน

ติดต่อ

ขอใบเสนอราคาและสั่งซื้อ

bottom of page