top of page

ENGLISH  

จุดเริ่มต้นของประวัติศาสตร์

ความสำเร็จและจุดเปลี่ยน

คุณวรพงศ์ได้เริ่มต้นกับ WAGNER ที่ บจก. ไทยแมกซ์ ซึ่งการเริ่มต้นของเขาเรียกได้ว่าเริ่มต้นจากศูนย์เพราะในเวลานั้น WAGNER พึ่งเข้ามาในไทยทำให้การสร้างฐานลูกค้า การขยายตลาดต้องทำเองหมด ไม่มีฐานลูกค้ามาให้ WAGNER ช่วยในเรื่องทาเทคนิค ถึงแม้จะเป็นเวลาที่อุตสหกรรมในไทยกำลังเติบโตแบบก้าวกระโดดแต่เครื่องพ่นสียี่ห้ออื่นก็เข้ามาด้วยทำให้การขยายตลาดไม่ใช่เรื่องง่ายดายเลย

แต่หลังจากนั้นทุกอย่างก็ลงตัวขึ้น คุณวรพงศ์ได้เลื่อนตำแหน่งเป็นผู้จัดการและยังได้เป็นวิทยากรสาธิตอุปกรณ์พ่นสีตามงานสัมนาต่าง ๆ 

แต่แล้วทางบริษัทได้มีการเปลี่ยนนโยบายการดำเนินธุรกิจโดยผลกระทบครั้งนี้ทำให้ WAGNER ต้องเปลี่ยนผู้แทนจำหน่ายเพราะบริษํทได้หันไปทุ่มเทกับธุรกิจประเภทอื่นและได้ยื่นข้อเสนอให้คุณวรพงศ์มารับช่วงแทน

ตั้งแต่ที่เขาทำงานที่ บจก. ไทยแมกซ์ เขาได้ดูแลสินค้า WAGNER มาโดยตลอดทำให้มีความรู้เกี่ยวกับสินค้าเป็นอย่างดีและมีฐานลูกค้าอยู่แล้วทำให้คุณวรพงศ์เลือกที่จะมาเปิดกิจการของตัวเองและเป็นผู้แทนจำหน่ายสินค้า WAGNER ที่รับช่วงต่อจากไทยแมกซ์

WAGNER ที่มาในชื่อของ R.O.M.

ในช่วงการก่อตั้ง คุณวรพงศ์และคุณปราณี (ภรรยา) ได้ถือหุ้นร่วมกันโดยคุณวรพงศ์เป็นทั้งพนักงานขาย พนักงานช่างเทคนิค ถ้าไม่ใช่งานออฟฟิศ เขาแทบจะทำทุกอย่างเลย ต่อมาเริ่มจ้างพนักงานและฝึกฝนจนตั้งทีมบริการหลังการขายได้

นอกจากฐานลูกค้าเก่าแล้ว เขายังขยายตลาดเพิ่มเติมด้วย R.O.M. เป็นกิจการรุ่นแรกที่ออกงานอินเตอร์แมคสมัยที่จัดงานใต้ถุนห้างเซ็นทรัลลาดพร้าว (ในช่วงปี 2533) เขาได้เปิดตลาดปืนพ่นสีไฟฟ้าสถิต WAGNER และอุปกรณ์อื่น ๆ อีกมากมายจนกระทั้งเครื่องพ่นสีฝุ่น WAGNER ก็เข้ามาจำหน่ายในไทยโดยมาที่นี่เป็นที่แรก

ปัจจุบันและอนาคต

30 ปีที่ผ่านมา R.O.M. ได้อยู่คู่กับวงการพ่นสีในประเทศไทยมาโดยตลอดและได้เผชิญหน้ากับวิกฤตเศรษฐกิจครั้งสำคัญอย่างเหตุการณ์ "ต้มยำกุ้ง" ปี พ.ศ. 2540 มาแล้วแต่ก็ยังยืนหยัดมาได้จนถึงทุกวันนี้ เป้าหมายของเราคือการเป็นผู้ที่อยู่ "เบื้องหลังทุกงานพ่นสี" สิ่งที่เป็นข้อพิสูจน์นั้นมีอยู่ 2 อย่างนั้นคือการที่มีสินค้าอุปกรณ์พ่นสีครอบคลุมเกือบทุกประเภท (ตั้งงานพ่นอาคารก่อสร้างไปจนถึงพ่นแบบจำลองขนาดเล็ก) และการบริการหลังการขายที่มีช่างเทคนิคประสบการณ์มากกว่า 20 ปีและการสำรองอะไหล่พร้อมให้บริการตลอดเวลา

อดีตก่อนที่จะมี ROM

R.O.M. ได้เริ่มต้นอย่างเป็นทางการในวันที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2530 ตามหนังสือจดทะเบียนการค้าแต่ที่จริงแล้ว จุดเริ่มต้นมันเกิดขึ้นก่อนหน้านั้นต่างหาก

ในทศวรรษที่ 80 หรือช่วงประมาณ พ.ศ. 2525 เป็นต้นมา เป็นเวลาที่ประเทศไทยได้มีการเติบโตทางอุตสหกรรมในระดับที่สูงมากด้วยนโยบายในสมัยนั้นที่ต้องการประเทศไทยให้ก้าวเป็น NICS (ประเทศอุตสหกรรมใหม่) เพื่อให้เป็นประเทศชั้นนำในด้านอุตสหกรรมในทวีปเอเชีย เงินลงทุนจากต่างชาติที่ต้องการย้ายฐานการผลิตมาที่ประเทศไทยทำให้เทคโนโลยีการผลิตที่ทันสมัยได้เข้ามาด้วยเครื่องจักรอุปกรณ์การผลิตต่าง ๆ ได้ย้ายเข้ามาที่ประเทศไทยและหนึ่งในคือเครื่องพ่นสี

อันที่จริงเครื่องพ่นสีได้เริ่มเข้ามาที่ไทยในก่อนหน้านี้มาแล้วแต่ในยุค 80 มันไม่ใช่แค่การนำอุปกรณ์เข้าประเทศ แต่เป็นการที่บริษัทชั้นนำในวงการเครื่องพ่นสีระดับโลกได้เข้ามาแต่งตั้งตัวแทนจำหน่ายในไทยเป็นเรื่องเป็นราว โดยเฉพาะตัวแทนจำหน่ายยี่ห้อระดับโลกในไทยต่างก็เกิดขึ้นมาในยุคนี้ทั้งนั้น

WAGNER เข้ามาในตลาดในไทยผ่านผู้แทนจำหน่ายรายแรกคือ บจก. ไทยแมกซ์ ซึ่งในช่วงแรกนั้นผู้บริหารรับสมัครพนักงานขายรุ่นแรกเพื่อสร้างตลาดและวางฐานลูกค้า คุณวรพงศ์เป็นพนักงานรุ่นแรกพา WAGNER เข้าสู่ตลาดในไทย

แต่งตั้งตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ

R.O.M. เริ่มกิจการในวันที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. แต่ได้รับแต่งตั้งจาก WAGNER ให้เป็นตัวแทนจำหน่ายจริง ๆ ในวันที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2531 โดยมีจดหมายแต่งตั้งอย่างเป็นทางการตามลิ้งค์ด้านล่างนี้

จดหมายแต่งตั้งอย่างเป็นทางการ
bottom of page