top of page

เปลี่ยนภาษา/Language Switch

SATA JET 5500 Background - Second.png

กาพ่นสีรถยนต์ SATA JET X 5500
Refinishing Spray Gun SATA JET X 5500

ปฏิวัติระบบหัวพ่นสี
ประสิทธิภาพระดับสูงสุด
เสียงรบกวนจากการใช้งานต่ำ
ความทนทานและมีคุณภาพที่สม่ำเสมอ

หนึ่งในกาพ่นสีระดับหัวแถวของวงการซ่อมสีรถยนต์และยานพาหนะ

SATA JET 5500 Background - Five.png

SATA คือแบรนด์กาพ่นสีรถยนต์จากประเทศเยอรมันที่อยู่แถวหน้าของวงการมาตลอด ด้วยเทคโนโลยีกาพ่นสีที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว สมรรถนะระดับสุดยอดที่จัดอยู่ในกลุ่มกาพ่นสีที่ดีที่สุด รองรับการใช้กับสีพ่นรถยนต์ได้ทุกยี่ห้อโดยเฉพาะสีที่เป็นสเปคเฉพาะสำหรับรถยนต์ในแต่ละค่าย กาพ่นสี SATA รับมือได้หมดไร้ความกังวลทุกอย่าง

กาพ่นสี SATA สร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้ใช้งานให้ได้ผลงานเคลือบผิวที่สมบูรณ์แบบที่สุดเท่าที่เคยมีมาพร้อมกับเทคโนโลยีการพ่นสีที่แตกแขนงออกมาพื่อรองรับงานเฉพาะด้านและดึงประสิทธิภาพของกาพ่นสีให้ถึงขีดสุดโดยเทคโนโลยีของถูกแบ่งออกมาเป็นกาพ่นสี 2 รูปแบบคือรูปแบบ HVLP ที่สร้างขึ้นมาเพื่องานพ่นสีจริงและ RP ที่สร้างมาเพื่องานพ่นเคลียร์และงานพ่นสีที่เน้นการกระจายสูงมากเป็นพิเศษ

เป็นกาพ่นสีที่ไม่ว่าคุณจะขยับเข้าใกล้พื้นผิวห่างแค่ไหนก็ตาม (ภายใต้ระยะห่างที่เหมาะสม) ทรงม่านสีจะไม่เปลี่ยนไปและรักษารูปเดิมได้คงที่ตลอดเวลาการทำงาน

กาพ่นสีรถยนต์ที่มีสมรรถนะรองรับกับสีพิเศษที่มีสูตรเฉพาะได้

หากคุณคาดหวังที่จะได้กาพ่นสีที่ดีที่สุด ใช้งานได้กับสีพ่นรถยนต์ทุกยี่ห้อ กาพ่นสี SATA คือคำตอบที่ช่วยให้คุณได้คำตอบที่คาดหวังไว้ในระดับสูงสุดเช่นการได้กาพ่นสีที่เหมาะสมกับสีพ่นรถยนต์ที่ใช้งาน การสร้างเอฟเฟกต์สีหรือความเงางามตามที่สร้างสรรค์ออกมาได้จากตัวกาพ่นสีซึ่งสิ่งเหล่านี้คือปัจจัยชี้วัดคุณภาพของตัวอุปกรณ์ได้เป็นอย่างดีทีเดียว

กาพ่นสีแบบถ้วยกลางของ SATA สามารถนำไปใช้งานกับสีที่มีความหนืดหลากหลายระดับได้และเนื่องจากตัวกาพ่นสีให้ละอองการพ่นออกมาได้ดีที่สุด รับประกันได้เลยว่าคุณจะได้คุณภาพการเคลือบผิวที่ดีที่สุด ด้วยหัวพ่นที่มีหลายขนาดให้เลือกที่รองรับประเภทงานพ่นสีได้เกือบทุกรูปแบบและใช้ได้กับอุตสาหกรรมหลายชนิด

โดยเฉพาะสีที่มีสูตรเฉพาะของค่ายรถยนต์หรือบางอุตสาหกรรมที่มีการใช้สีที่สร้างมาเป็นพิเศษและมีการใช้ที่นี่ที่เดียว กาพ่นสี SATA เป็นกาพ่นสีที่มีโอกาสมากที่สุดที่รองรับสีประเภทนี้ได้

คุณสมบัติของกาพ่นสี SATA JET X 5500 และระบบหัวพ่น X

SATA Pic - 1.png

กาพ่นสีระดับเรือธงของ SATA ที่ปฏิวัติหลายสิ่งหลายอย่างของกาพ่นสีรถยนต์ทั้งหมด หนึ่งในเรื่องที่ปฏิวัติจนเป็นคุณสมบัติที่โดดเด่นที่สุดคือระบบหัวพ่นสีแบบ X ที่กล่าวได้ว่ามันคือการกำหนดมาตรฐานการทำงานในอนาคตได้เลย

แนวคิดของหัวพ่นที่ได้มาจากระบบ X นั้นต้องเป็นหัวพ่นที่ใช้งานได้ง่ายและใช้ได้ทันทีในการใช้งานครั้งแรก ระบบหัวพ่น X นำมาใช้ทั้งกาพ่นสีแบบ HVLP และกาพ่นสีแบบ RP โดยตัวหัวพ่นจะมีแบ่งออกเป็น 2 รูปแบบโดยหัวพ่นทรงวงรี (โอ) ที่ให้รอยม่านสีแบบมาตรฐาน มีอาณาเขตการเคลือบผิวที่กว้างมากพอสำหรับมาตรฐานทั่วไปและหัวพ่นทรงกระบอกแคบ (ไอ) ที่รอยม่านสีแคบกว่าหัวพ่นปกติแต่คุณภาพการเคลือบผิวที่หนาได้สม่ำเสมอกว่าชดเชยกับทำงานที่ช้าลงแต่คุณภาพการเคลือบผิวที่ได้มาถือว่าชดเชยกันได้

นอกจากนี้ทางรูปด้ามจับของปืนที่ออกแบบถูกหลักสรีระที่เอื้อให้พ่นได้นานขึ้น วัสดุของตัวปืนที่รองรับสีได้หลายประเภทและแสดงศักยภาพการพ่นสีในระดับขีดต่อทุกชิ้นงาน

ไม่ว่าคุณจะเลือกกาพ่นสี SATA JET X 5500 แบบ HVLP หรือ RP เราขอการันตรีว่าคุณได้กาพ่นสีที่ดีที่สุดเท่าที่เรามีแล้วและสิ่งที่กล่าวมาทั้งหมดนั้นมีรายละเอียดเพิ่มเติมแบบเจาะลึกข้อมูลคุณสมบัติ SATA JET X 5500 คุณสามารถดูได้ด้วยการคลิทที่ “SATA JET X 5500 FEATURE” ซึ่งจะช่วยให้คุณเลือกกาพ่นสีที่เหมาะสมกับคุณมากที่สุด

ข้อมูลทางเทคนิคของ SATA JET X 5500 - HVLP

SATA JET X 5500 - HVLP App Pic.png
SATAjet-X-5500-HVLP.png

SATA JET X 5500 - HVLP

ข้อมูลทางเทคนิคฉบับย่อ

ประเภทกาพ่นสี: HVLP
ขนาดหัวพ่น: 
1.1, 1.2, 1.3, 1.4, 1.5 (มม.)

การใช้ปริมาณลม: 430 ลิตร/นาที
แรงดันที่เหมาะสม: 0.7 บาร์
ระยะการพ่นสี: 10 - 15 ซม.
อัตราการเคลือบผิวสำเร็จ: 70%
น้ำหนัก (ไม่มีถ้วย): 498 กรัม

กาพ่นสีแบบ HVLP ที่ทั้งโครงสร้างและคุณสมบัติของมันเหมาะสำหรับงานพ่นสีจริงมากที่สุด ตัวม่านสีที่ออกมาในรูปแบบทรงหัวระฆังที่แคบกว่ากาพ่นสีแรงดันปกติและแรงดันปานกลางทำให้ดึงประสิทธิภาพการเคลือบผิวด้วยสีจริงได้ดีที่สุด

เป็นกาพ่นสีที่ต้องใช้ปริมาณลมมากถึง 430 ลิตร/นาที เพื่อรักษาแรงดันลมขาออกจากกาพ่นสีให้ได้อยู่ที่ 0.7 บาร์เพื่อสร้างม่านสีแรงดันต่ำให้มีประสิทธิภาพสูง ถึงแม้จะทำงานได้ช้าแต่ประสิทธิภาพการเคลือบผิวด้วยสีจริงออกมาได้สมบูรณ์แบบที่สุดด้วยอัตราการเคลือบผิวมากถึง 70%

สำหรับข้อมูลทางเทคนิคเพิ่มเติมให้คลิกที่ “TECHNICAL DATA - HVLP” เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม

ข้อมูลทางเทคนิคของ SATA JET X 5500 - RP

SATA JET X 5500 - RP App Pic.png
SATAjet-X-5500-RP.png

SATA JET X 5500 - RP

ข้อมูลทางเทคนิคฉบับย่อ

ประเภทกาพ่นสี: RP
ขนาดหัวพ่น: 
1.1, 1.2, 1.3, 1.4 (มม.)

การใช้ปริมาณลม: 290 ลิตร/นาที
แรงดันที่เหมาะสม: 1.8 บาร์
ระยะการพ่นสี: 17 - 21 ซม.
อัตราการเคลือบผิวสำเร็จ: 65%
น้ำหนัก (ไม่มีถ้วย): 498 กก.

กาพ่นสีที่ใช้แรงดันระดับปานกลางโดยคำว่า RP มาจากคำว่า Reduce Pressure เพื่อการลดระดับแรงดันจาก 3.0 - 4.0 บาร์มาให้มาอยู่ในระดับ 1.8 บาร์แทน

การฟุ้งกระจายของสีที่มากกว่ารุ่น HVLP ทำให้ระยะการพ่นอยู่ที่ 17 - 21 ซม. ดังนั้นกาพ่นสีตัวนี้เหมาะกับการนำไปใช้ในงานพ่นเคลียร์ (แลคเกอร์) หรืองานพ่นสีที่เน้นให้ม่านสีกระจายกว้างกว่าและต้องการแรงดันในการพ่นสีออกไปมากกว่าจึงเหมาะที่นำไปใช้กับสีที่หนืดสูงได้ อัตราการเคลือบผิวสำเร็จอยู่ที่ 65% เนื่องจากมีการกระจายของสีที่มากกว่ารุ่น HVLP

สำหรับข้อมูลทางเทคนิคเพิ่มเติมให้คลิกที่ “TECHNICAL DATA - RP” เพื่อดูรายละเอียดเพิ่มเติม

อุปกรณ์ใช้งานร่วมสำหรับกาพ่นสีรถยนต์ SATA

อุปกรณ์ใช้งานร่วมกับกาพ่นสี SATA JET X 5500 ประกอบไปด้วยเกจ์วัดลมที่มีทั้งแบบเข็มและแบบดิจิตัล (Adam 2 Series) เพื่อการควบคุมแรงดันลมให้แม่นยำ ถ้วยบรรจุสีแบบ RPS ที่เพิ่มศักยภาพได้ทุกมิติทั้งมิติการผสมสี มิติการใช้พ่นสีและการจัดเก็บ สุดท้ายชุดเครื่องมือดูแลรักษาการพ่นสี SATA Care Set ให้คลิกที่ “DETAILS” สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติม

SATA Micro Meter.jpg
เกจ์วัดแรงดันลมปืนพ่นสี
RPS Picture.jpeg
ถ้วยบรรจุสี RPS
sata-care-set-kit-768x768.jpg
ชุดดูแลบำรุงรักษาปืนพ่นสี

อุปกรณ์วัดความหนืดของสี

NK-2.jpg

แม้ว่าคุณจะมีถ้วย RPS ที่เพิ่มศักยภาพในเรื่องการใช้สีได้ครบ 3 มิติ แต่อย่าลืมว่ามิติที่ 1 คือการผสมสีที่ต้องใช้ตัวแปรอย่างความหนืดของสีเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย

ROM INTERTRADE ได้จัดจำหน่ายถ้วยวัดความหนืดที่มี 2 แบบโดยมีถ้วยวัดความหนืด NK-2 ที่เป็นมาตรฐานของประเทศญี่ปุ่นและถ้วย Din Cup4 มาตรฐานของประเทศเยอรมัน

ถ้วยทั้ง 2 แบบรองรับมาตรวัดความหนืดของสีได้เกือบทุกยี่ห้อดังทั้งหมด เพียงเท่านี้ช่วยให้คุณเติมเต็มศักยภาพการเตรียมสีผ่านถ้วย RPS ได้อย่างสมบูรณ์แบบ ให้คลิกที่ “DETAILS” เพื่อดูข้อมูลของถ้วยวัดความหนืดและตารางเทียบความหนืดของสีของถ้วยแต่ละแบบ

ถ้วยวัดความหนืดของสี

วีดีโอสาธิตการใช้งานกาพ่นสีรถยนต์ SATA

วีดีโอแนะนำกาพ่นสีรถยนต์ SATA JET X 5500 (ภาษาอังกฤษ)

Video Credit:

SATA Gmbh and Co. KG

วีดีโอแนะนำกาพ่นสีรถยนต์ SATA JET X 5500 (ภาษาไทย)

Video Credit:

SS Advance Tech Co.,Ltd

วีดีโอแนะนำการเลือกกาพ่นสีรถยนต์ระหว่าง HVLP หรือ RP (ภาษาไทย)

Video Credit:

SS Advance Tech Co.,Ltd

วีดีโอแนะนำคุณสมบัติของถ้วยบรรจุสี RPS - คุณสมบัติการงอ

Video Credit:

SATA Gmbh and Co. KG

วีดีโอแนะนำคุณสมบัติของถ้วยบรรจุสี RPS - คุณสมบัติการทำความสะอาด

Video Credit:

SATA Gmbh and Co. KG

วีดีโอแนะนำคุณสมบัติของถ้วยบรรจุสี RPS - คุณสมบัติในเรื่องความปลอดภัย

Video Credit:

SATA Gmbh and Co. KG

วีดีโอแนะนำคุณสมบัติของถ้วยบรรจุสี RPS - คุณสมบัติในการเติมสี

Video Credit:

SATA Gmbh and Co. KG

ติดต่อสอบถามขอราคาหรือสั่งซื้อ

กาพ่นสีรถยนต์ SATA JET X 5500

กาพ่นสีรถยนต์ตัวสูงสุดของ SATA ที่มีสมรรถนะการพ่นสีที่รองรับสีได้ทุกประเภทแม้แต่สีพิเศษที่มีเฉพาะตามค่ายรถหลากหลายแบรนด์ก็รับมือได้ด้วยเทคโนโลยีหัวพ่น X และการแบ่งรุ่นออกมาเป็น HVLP และ RP ที่ช่วยให้การพ่นสีในแต่ละด้านได้ประสิทธิภาพสูงสุดทั้งในการพ่นสีจริง (Base Coat) และเคลียร์ (Clear Coat) ตามลำดับ

R.O.M. INTERTRADE
TEL: 02-322-2495
LINE ID: @romcoating
E-Mail: rom@romltd.com
Website: www.romltd.com

bottom of page