top of page

เปลี่ยนภาษา/Language Switch

GM5000 Cover.png

ปืนพ่นสีน้ำมันไฟฟ้าสถิต
WAGNER GM5000 Series

อุปกรณ์พ่นสีแบบไฟฟ้าสถิตแบบควบคุมด้วยตัวเองที่ประสิทธิภาพสูงที่สุด
โดดเด่นทั้งในเรื่องการประหยัดสี การเคลือบผิวและความทนทานที่สูงในระดับที่เหนือชั้น

อุปกรณ์พ่นสีใช้ไฟฟ้าสถิตได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

ปืนพ่นสีน้ำมันไฟฟ้าสถิตแบบควบคุมด้วยตัวเอง

ปืนพ่นสีไฟฟ้าสถิตของ WAGER ที่ออกแบบให้คนถือได้รับความสะดวกสบายมากที่สุด น้ำหนักเบา ใช้งานได้มีประสิทธิภาพและทนทานมากตลอดอายุการใช้งาน ปัจจุบัน WAGNER ได้สร้างปืนพ่นสีน้ำมันไฟฟ้าสถิตออกมา 2 รุ่นสำหรับงานพ่นแบบแรงดันอากาศ (Air Spray) สำหรับชิ้นงานขนาดเล็กที่ต้องการคุณภาพการเคลอบผิวที่ดีที่สุด และแรงดันอากาศผสม (พ่นด้วยแรงดันสูงและควบคุมม่านสีด้วยแรงดันอากาศต่ำหรือเรียกกันว่า AirCoat) สำหรับชิ้นงานขนาดใหญ่และต้องการใช้เวลาพ่นที่น้อยที่สุด แต่สุดท้ายไม่ว่าจะเป็นรูปแบบไหนคุณสมบัติหลักของปืนประเภทนี้คือการประหยัดสีน้ำมันนั้นเอง

สีน้ำมันที่สามารถนำมาใช้ปืนพ่นสีไฟฟ้าสถิตรุ่นนี้

สีน้ำมันที่จะนำมาใช้ได้นั้นต้องมีค่าต้านทานสีมากกว่า 150 กิโลโอห์มเพื่อให้ประจุไฟฟ้าที่อัดเข้าไปในสีสามารถเหนี่ยวนำและพาสีเคลือบชิ้นงานได้ทั่วถึงได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยสีที่ใช้ได้จะมีดังนี้

- สี 1K (สีองค์ประกอบเดียวที่ผสมกับตัวทำละลายแล้วใช้ได้ทันที)
- สี 2K (สี 2 องค์ประกอบที่จะต้องผสมตัวเร่งปฏิกิริยาให้แข็งตัวเร็ว หากใช้สีประเภทนี้ ในระบบพ่นสีต้องมีการใช้อุปกรณ์และระบบผสมสี 2K)
- สีน้ำมันที่มีความหนืดในระดับต่ำ กลาง สูง
- น้ำยา (Release Agent)
- แลคเกอร์เคลือบผิวชั้นทับหน้าหรือที่เรียกกันว่าพ่นเคลียร์
- สียูวี (ต้องนำมาใช้ภายใต้คำแนะนำของผู้ผลิตสีอย่างระมัดระวังเพราะจะมีเรื่องปฏิกิริยาไวต่อแสงจนทำให้สภาพเคมีเปลี่ยนแปลงไป)

สำหรับปืนพ่นสีรุ่น GM5000EA ที่เป็นระบบพ่นสีด้วยแรงดันอากาศสามารถพ่นสีประเภทนี้ได้ดังนี้

- สีเมทัลลิค (สีผสมเกล็ดโลหะ)
- สีที่มีค่าต้านทานต่ำ

เนื่องจากตัวปืนพ่นสี GM5000EA ล๊อตปัจจุบันจะมาพร้อมกับสายลำเลียงสีแบบขด (Spiral Tube) ที่ทำให้มีประสิทธิภาพการชาร์จประจุไฟฟ้าเข้าสีประเภทนี้ได้ทำให้ GM5000EA ยุคใหม่ไม่ต้องใช้อุปกรณ์เพิ่มเติมอีกต่อในกรณีพ่นสีเมทัลลิคหรือสีที่มีค่าต้านทานต่ำ

GM5000EA with Spiral Tube.png

ปืนพ่นสีไฟฟ้าสถิต GM5000EA
พ่นสีด้วยแรงดันอากาศ (Air Spray)
ติดสายลำเลียงแบบขดรองรับสีเมทัลลิค

ปืนพ่นสีไฟฟ้าสถิต GM5000EAC
พ่นสีด้วยอากาศผสมแรงดันสูง (Air Coat)

หลักการทำงานพ่นสีน้ำมันด้วยไฟฟ้าสถิต

ปืนพ่นสีน้ำมันไฟฟ้าสถิตจะใช้วิธีชาร์จประจุไฟฟ้าเข้าไปในตัวสีเพื่อสร้างการเหนี่ยวนำของสีโดยตัวสีที่ถูกชาร์จประจุจะเป็นขั้วไฟฟ้าตรงข้ามกับขั้วไฟฟ้าของชิ้นงานทำให้การดูดเข้าหาอัตโนมัติ นี่เป็นเหตุผลที่ทำให้ที่แขวนชิ้นงานต้องติดกับสายดินเพื่อให้เกิดสนามไฟฟ้าแต่การที่ประจุไฟฟ้าจะถูกชาร์จเข้าไปได้นั้นตัวสีต้องมีระดับความต้านทานของสีที่เหมาะสมกับตัวปืนพ่นสีซึ่งปืนพ่นสี GM5000 ต้องการใช้ค่าต้านทานมากกว่า 150 kOhm เพื่อชาร์จประจุไฟฟ้าเข้าไปได้

หากอยากทราบว่าค่าต้านทานสีคืออะไรและเหตุผลอะไรที่ทำให้ต้องใช้ปืนพ่นสีประจุไฟฟ้าเข้ามาใช้ในงานอุตสาหกรรมการผลิตจำนวนมากด้วย หาคำตอบได้ด้วยการคลิ๊กลิ้งค์ด้านล่าง "ELECTROSTATIC PRINCIPLE" เพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม

คุณสมบัติพิเศษของปืนพ่นสีน้ำมันไฟฟ้าสถิต

1. ตัวชาร์จประจุไฟฟ้า (Electrode) ที่ยืดหยุ่นสูง

ตัวชาร์จประจุไฟฟ้าอัดเข้าสีที่อัดด้วยค่าไฟฟ้าที่เท่ากันอย่างสม่ำเสมอสูงช่วยให้คุณภาพงานพ่นสีออกมาเท่ากันตลอดกระบวนการทำงานและสร้างความมั่นใจในคุณภาพการเคลือบรอบชิ้นงานและพ่นออกไปอย่างมีประสิทธิภาพ

ถึงแม้ว่าตัวเข็มอัดประจุไฟฟ้ามีความยืดหยุ่นสูง ในฐานะผู้จัดจำหน่ายขอแนะนำว่าไม่ควรให้ตัวเข็มไปงอหรือสัมผัสกับวัตถุใด ๆ ทั้งสิ้นเพื่อให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

การถือด้วยมือใหญ่

2. ออกแบบให้ถูกหลักกายภาพ

ตัวปืนออกแบบให้มีรูปทรงและน้ำหนักที่สามารถถือแล้วมีอาการเมื่อยล้าได้น้อยมากเนื่องจากความที่มีน้ำหนักที่เบาเป็นพิเศษ ไกปืนที่เหนี่ยวเบา ๆ ก็พ่นออกและสมดุลของปืนพ่นสีที่ถือได้สะดวกทั้งมือเล็กและมือใหญ่

3. ออกแบบให้ใช้งานได้อย่างสมบุกสมบัน

ไม่ว่าสถาพแวดล้อมในห้องพ่นจะทรหดขนาดไหน ใช้งานหนักขนาดไหนหรือแม้กระทั้งมีการเปลี่ยนแปลงตัวสีในกระบวนการผลิตอยู่บ่อยเสมอ ปืนพ่นสีรุ่น GM5000 รองรับได้ทุกสถานการณ์และทนทานงานหนักได้สูง

4. มาตรฐานความปลอดภัยสูง

ปืนพ่นสีไฟฟ้าสถิต GM5000 ถูกสร้างตามมาตรฐานความปลอดภัยทั้งของ CE และ Atex Zone 1 เพราะตัวปืนนี้มีระบบกราวน์ (สายดิน) คอยดูแลและควบคุมให้มีความปลอดภัยสูงสุดต่อผู้พ่นสี หากระบบกราวน์ถูกรบกวนหรือไม่อยู่ในสภาพใช้งาน แรงดันไฟฟ้าแรงสูงจะถูกตัดการทำงานอัตโนมัติทันที

การถือด้วยมือเล็ก

5.การเคลือบผิวที่มีคุณภาพสูง

หัวพ่นและแอร์แคปมีนวัตกรรมที่ถูกพัฒนามาโดยเฉพาะเพื่อสร้างม่านสีด้วยสีที่มีอนุภาคในขนาดที่เหมาะสมและประสานเข้ากับประจุไฟฟ้าได้อย่างสมบูรณ์แบบ

แผงหน้าปัดท้ายปืน

สูตรพ่นสี

ตัวปืนสามารถเปลี่ยนสูตรพ่นสีได้ทันทีเพียงแค่คุณไปกดปุ่มที่ท้ายหน้าปัดเพื่อเปลี่ยนสูตรตามลำดับจากทั้งหมด 3 สูตรเพื่ออำนวยความสะดวกไม่ต้องไปเปลี่ยนที่ตู้ควบคุมเพื่อให้ได้ค่าที่เหมาะสมที่สุดต่อชิ้นงานและคนพ่นในแต่ละรอบกระบวนผลิต แต่อย่างไรก็ตามรายละเอียดในการตั้งค่าของสูตรพ่นสีต้องไปตั้งที่ตู้ควบคุมอยู่ดีโดยเฉพาะค่าแรงดันไฟฟ้า และกระแสไฟฟ้าที่ต้องปรับตามความเหมาะสมของสภาพชิ้นงานเพื่อให้การเคลือบรอบออกมาดีที่สุด

หน้าปัดท้ายจะมีปุ่มหลักที่ใช้เปลี่ยนสูตรพ่นสีโดยสูตรจะแทนลำดับด้วยตัว R โดย R1 R2 R3 แทนลำดับของสูตรและไฟเขียวด้านบนคือตัวแจ้งว่าตอนนี้ใช้สูตรไหนอยู่

สัญญาณไฟ LED ที่หน้าปัด

หากไฟเขียวที่แสดงลำดับสูตรที่ใช้งานปัจจุบันเป็นโดยแต่ละสีจะมีความหมายดังนี้

    - สีเขียวแสดงว่าปืนพ่นสีอยู่ในสภาพใช้งานได้ปกติ
    - หากสัญญาณไฟสีส้มขึ้นมาแสดงว่าปืนพ่นสีมีปัญหาซึ่งปัญหานี้อาจมาจากระบบกราวน์มีปัญหา ระยะห่างของชิ้นงาน ค่าต้านทานสีที่ไม่ตรงกับสเปคปืนพ่นสี ดังนั้นต้องตรวจสอบปัญหาเหล่านี้โดยทันทีรวมทั้งปัญหาอื่น ๆ ที่อาจทำให้ปืนมีปัญหาตามข้อมูลอ้างอิงในคู่มือการใช้งาน

การเปิดปิดแรงดันไฟฟ้า

สวิทซ์ท้ายปืนสามารถเปิด/ปิดแรงดันไฟฟ้าแรงสูงเพื่อความปลอดภัยในระหว่างการชำระล้างหัวหรือการใช้งานภายใต้เงื่อนไขพิเศษ

ข้อมูลทางเทคนิคของปืนพ่นสีน้ำมันไฟฟ้าสถิต

ปืนพ่นสีไฟฟ้าสถิต WAGNER GM5000EA

ระบบพ่นสีแรงดันอากาศ

ด้วยประสบการณ์ที่มีมาอย่างยาวนานของ WAGNER ในปืนพ่นสีน้ำมันไฟฟ้าสถิตสามารถออกแบบและสร้างปืนพ่นสีที่ใช้งานพ่นแบบแรงดันอากาศให้มีประสิทธิภาพสูงและให้การเคลือบผิวชิ้นงานในแต่ละชิ้นออกมามีความสม่ำเสมอและการพ่นสีได้หลากหลายประเภทได้

สำหรับงานที่เหมาะสมจะเป็นชิ้นงานที่มีขนาดเล็ก มีความซับซ้อนสูงและนิยมใช้ในอุตสาหกรรมทั่วไปและอุตสาหกรรมผลิตชิ้นส่วนยานยนต์

สำหรับข้อมูลภาคภาษาไทยขอให้คลิ๊กที่ "รายละเอียด"

PIC_APP_Applizieren_151.jpg
PIC_EQU_GM5000EAC-FM.jpg

ปืนพ่นสีไฟฟ้าสถิต WAGNER GM5000EAC

ระบบพ่นสีอากาศผสมแรงดันสูง

การประสานเข้าด้วยกันของ 3 เทคโนโลยีคือการพ่นสีแรงดันอากาศ การพ่นสีแรงดันไร้อากาศและไฟฟ้าสถิตทำให้ปืนพ่นสีตัวนี้กลายเป็นปืนพ่นสีอากาศผสมด้วยแรงดันสูงและมีคุณสมบัติการอัดประจุไฟฟ้าเข้าสีให้เกิดการเหนี่ยวนำชิ้นงานได้ทำให้ประสิทธิภาพการเคลือบผิวดีเยี่ยม ให้ผลผลิตในจำนวนมากและสร้างม่านสีในเคลือบรอบให้ทรงประสิทธิภาพ

สำหรับงานที่เหมาะสมจะเป็นชิ้นงานที่มีขนาดใหญ่หรืองานผลิตเครื่องจักรตามคำสั่ง ชิ้นงานขนาดใหญ่แต่มีความซับซ้อนสูงเลยเป็นเหตุที่ต้องใช้ระบบอากาศผสมแรงดันสูงเข้ามาใช้งาน

สำหรับข้อมูลภาคภาษาไทยขอให้คลิ๊กที่ "รายละเอียด"

ติดต่อสอบถามเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์

ปืนพ่นสีน้ำมันไฟฟ้าสถิต WAGNER GM5000

ปืนพ่นสีน้ำมันไฟฟ้าสถิตแบบควบคุมด้วยตัวเอง WAGNER GM5000 จากประเทศเยอรมันที่มีประสิทธิภาพการเหนี่ยวนำสีระดับสูงสุดช่วยลดการสิ้นเปลืองของสีในการผลิตได้เป็นจำนวนมากและประสิทธิภาพการเคลือบผิวที่ยอดเยี่ยมจนเพิ่มกำลังการผลิตได้มากกว่าเดิม จำหน่ายทั้ง 2 รูปแบบโดยรุ่น GM5000EA พ่นสีแบบแรงดันอากาศ (Air Spray) และ GM5000EAC พ่นสีแบบอากาศผสมแรงดันสูง (Air Coat)

R.O.M. INTERTRADE
TEL: 02-322-2495
LINE ID: @romcoating
E-Mail: rom@romltd.com
Website: www.romltd.com

bottom of page